แบ่งปันความรู้
ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวมิตรผล


มิตรผล เชื่อมั่นในคุณค่าของคน เชื่อมั่นในศักยภาพเด็กไทย“กลุ่มบริษัทมิตรผล” คือบริษัทชั้นนำของไทยที่ดำเนินกิจการบนเส้นทางธุรกิจอุตสาหรรมอ้อยและน้ำตาลมาเป็นเวลากว่าครึ่งศตวรรษ  เป็นองค์กรที่ให้ความสำคัญกับคน ซึ่งเป็นทรัพยากรที่ทรงคุณค่า อีกทั้งยังเชื่อมั่นในศักยภาพและความสามารถของคนรุ่นใหม่  จึงทำให้ล่าสุดบริษัทมิตรผลได้รับรางวัล “Best Employer Thailand 2016” และยังได้รับคะแนนจากกลุ่ม Gen Y สูงสุด จึงทำให้ได้รับรางวัล "Best Employer for Generation Y" อีกด้วย ทั้ง 2 รางวัลนี้แสดงให้เห็นถึงการให้ความสำคัญในเรื่องทรัพยากรคนของมิตรผลได้เป็นอย่างดี


ถ้าถามว่า...ก้าวเข้าไปฝึกงานกับกลุ่มบริษัทมิตรผลแล้วได้อะไร?
พี่ๆ เปิดโอกาสให้แสดงศักยภาพเต็มที่ค่ะ ได้เรียนรู้ ได้พัฒนาตนเองตลอดเวลา”
“ทุกคนคอยช่วยเหลือกันเสมอ ทำให้เกิดความรู้สึกที่เรียกว่า ครอบครัวเดียวกัน”
“พอผมฝึกจบพี่ที่มิตรผลถามว่าผมต้องการจะทำงานที่ไหน
ผมตอบทันที่ว่าโรงงานน้ำตาลมิตรผลภูเขียว เพราะว่าที่นี่ดีที่สุดแล้ว”

คำตอบก็คือ ผลผลิตทางความรู้สึกด้านบนที่แปรรูปออกมาเป็นความประทับใจ และยืนยันได้จากปากของนักศึกษาฝึกงานที่เคยมีโอกาสเข้าไปฝึกงานกับกลุ่มบริษัทมิตรผลทั้งที่สำนักงานใหญ่และโรงงาน แถมยังมีโอกาสได้ทำงานจริงที่นี่อีกด้วย


น้องนิติศักดิ์ ภูมิโคกรักษ์  หรือน้องต้น
ปัจจุบันทำงานในตำแหน่ง หัวหน้าแผนกผลิต 3 (ปั่นและอบแห้ง) สังกัดฝ่ายผลิตน้ำตาลทรายขาวและรีไฟน์ ที่โรงงานมิตรผลภูเขียว จ.ชัยภูมิเคยฝึกงานตำแหน่งไหน

ผมมาฝึกงานอยู่ 4 เดือน ตั้งแต่ พ.ย.56 ถึง ก.พ.57 แผนกลูกหีบ สังกัดฝ่ายผลิตดิบครับ

ความแตกต่างระหว่างฝึกงานและทำงานจริง
แตกต่างกันมากครับ ฝึกงานเราได้แค่ดูพี่ๆ เราก็ไม่กล้าเข้าไปช่วยอะไรมาก แต่พอมาทำงานเท่านั้นแหละ ลุยหมดทุกงานเลยครับ เวลามีปัญหา พี่ๆ จะคอยช่วยกันแก้ สนุกดีครับ

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกงานและการพัฒนาตัวเอง
พัฒนาขึ้นมากครับ ผมว่ามิตรผล เป็นที่ๆให้โอกาสคนครับ ถ้าเราตั้งใจทำงานจริง มีผลงาน บริษัทก็ปรับเลื่อนระดับให้ครับ

ความประทับใจตอนฝึกงาน
ความรู้สึกเหมือนเราอยู่ในบ้านที่มีแต่พี่ๆ น้องๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือเรา พอผมฝึกจบพี่ที่มิตรผลถามว่าผมต้องการจะทำงานที่ไหน ผมตอบทันที่ว่าโรงงานน้ำตาลมิตรผลภูเขียว เพราะว่า "ที่นี่ดีที่สุดแล้ว ผมพอใจมากที่จะได้ทำงานที่นี่"

คุณค่าของคนผ่านมุมมองของน้อง
อยู่ที่รอยยิ้มของคนรอบข้าง เพราะรอยยิ้มที่อิ่มเอิบไปด้วยความสุข ความยินดี ความชื่นชมของทุกคน เป็นสิ่งที่แสดงถึงคุณค่าในตัวเรา ซึ่งสามารถพบเจอได้ที่นี่ที่ "มิตรผล"


น้องอภิณัฐ มานะชัยชนะ  หรือน้องณัฐ
ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งวิศวกรไฟฟ้า  สังกัดมิตรผล ภูหลวง
เคยฝึกงานตำแหน่งไหน

ฝึกงานแผนกซ่อมบำรุงรักษาไฟฟ้าที่ มิตรผล(ภูเขียว) ในช่วงเดือน พ.ค.-ก.ค.58 ครับ พี่ๆ ทุกคน ให้การต้อนรับเป็นอย่างดีและคอยให้ความรู้และคำปรึกษาตลอดครับ

ความแตกต่างระหว่างฝึกงานกับทำงานจริง
ตอนฝึกงานจะทำแค่โปรเจค จะทำงานกับพี่ๆ ไม่กี่คน แต่พอมาทำงานจริง ผมได้ทำงานที่หลากหลายขึ้น ต้องรู้จักการทำงานเป็นทีมมากขึ้นครับแล้วก็ต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้นครับ

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกงานและการพัฒนาตัวเอง
ผมได้เรียนรู้ในเรื่องการสื่อสารและการบริหารคนครับ เพราะเราจะต้องรู้ว่าแต่ละคนเป็นยังไง เราจะเข้าไปคุยกับเขาด้วยวิธีไหน เพื่อให้เขาโอเค และงานของเราก็สำเร็จ

ความประทับใจตอนฝึกงาน
พี่ๆ เค้าเปิดโอกาสมากๆ ครับ ตอนนั้นผมกับเพื่อนเสนอโปรเจค ซึ่งผลงานนั้นได้ไปแสดงในงาน Innovation และได้รับรางวันชนะเลิศมาด้วยครับ

คุณค่าของคนผ่านมุมมองของน้อง
คุณค่าของคน อยู่ที่หน้าที่และความรับผิดชอบครับ ไม่ว่าเราจะเป็นใคร มีตำแหน่งอะไรก็ตาม หากเราทำหน้าที่ของเราให้ดีก็ถือว่ามีคุณค่าครับ


มลฤทัย พาระแพน หรือน้องยุ้ย
ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายธุรกิจ Modern Trade สังกัดด้านขายในประเทศและ CLMVS
เคยฝึกงานตำแหน่งไหน

ฝึกงานโครงการสหกิจศึกษาของมหาวิทยาลัย ที่หน่วยงานฝ่ายขายในประเทศ ช่วงประมาณเดือน ก.ย.-ธ.ค.52 พี่ๆ ในทีมเป็นกันเองมากค่ะ ให้ความช่วยเหลือในเรื่องต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการ Coaching project และการเพิ่มทักษะอื่นๆ รู้สึกอบอุ่นมากค่ะ

ความแตกต่างระหว่างฝึกงานและทำงานจริง
ตอนฝึกงาน เราแค่บริหารและวางแผนงานสำหรับโปรเจค แต่ทำงานจริง เราต้องบริหารและจัดสรรเวลาให้เสร็จทันตามกำหนด และที่สำคัญเราได้เรียนรู้การ Brainstorming กับคนในฝ่าย และเรียนรู้การทำงานแบบ Cross function ด้วยค่ะ

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกงานและการพัฒนาตัวเอง
ด้วยตำแหน่งที่ทำงานคือ sale ซึ่งจะต้องติดต่อกับคนจำนวนมาก ดังนั้น ยุ้ยจะได้เรียนรู้ และได้พัฒนาทักษะในการทำงานอยู่ตลอดเวลาค่ะ

ความประทับใจตอนฝึกงาน
ตั้งแต่วันแรกที่จนถึงวันนี้  พี่ๆ จะเปิดโอกาสให้แสดงศักยภาพเต็มที่ค่ะ ได้เรียนรู้ ได้พัฒนาตนเองตลอดเวลา พี่ๆ ในทีมช่วย coaching ในเรื่องงาน และให้คำปรึกษาดีมากๆ ค่ะ

คุณค่าของคนผ่านมุมมองของน้อง
คุณค่าของคนอยู่ที่ผลของงาน เพราะกว่าที่งานชิ้นนึงจะสำเร็จ ต้องอาศัยความทุ่มเทแรงกายและแรงใจ ความตั้งใจจริง ทุกคนต้องร่วมมือกัน เสียสละเพื่อส่วนรวมเพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุดน้องประภาอร บุญพิพัฒน์ หรือน้องเบสท์
ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่กลยุทธ์และนโยบายทรัพยากรบุคคล กลุ่มงานทรัพยากรบุคคลและบริหารเคยฝึกงานตำแหน่งไหน

ฝึกงานกับ HR. อยู่ฝ่าย Learning and Development Solution ช่วง ม.ค. – เม.ย 58 บรรยากาศสนุกสนานค่ะ พี่ๆใจดี คอยสอนงาน ให้คำปรึกษาเรื่องต่างๆ และให้โอกาสเราได้รับผิดชอบงานต่างๆ ทำให้เกิดการเรียนรู้ และพัฒนาทักษะมากมาย

ความแตกต่างระหว่างฝึกงานและทำงานจริง
ความแตกต่างที่ชัดเจนอย่างหนึ่งเลยคือ หน้าที่ ความรับผิดชอบที่มากขึ้น เราจะต้องวางแผนการทำงาน เพื่อให้งานสำเร็จตามเป้าหมาย ซึ่งก็ถือว่าเป็นความท้าทายของตัวเองค่ะ

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกงานและการพัฒนาตัวเอง
ได้พัฒนาทักษะด้านการวิเคราะห์มากขึ้น ต้องศึกษาข้อมูลเพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในงาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้เราเห็นคุณค่าของการเปิดใจเรียนรู้ และรับฟังผู้อื่นมากขึ้น

ความประทับใจตอนฝึกงาน
สิ่งที่ประทับใจในมิตรผลมาตลอด คือทุกคนมีความเป็นกันเอง มีน้ำใจ จะเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว ก็คอยช่วยเหลือกันเสมอ ทำให้เกิดความรู้สึกที่เรียกว่า “ครอบครัวเดียวกัน”

คุณค่าของคนผ่านมุมมองของน้อง
คุณค่าของคนคือการยอมรับตนเอง เพราะเราจะเปิดใจ มองเห็นข้อดีข้อเสียของตนเอง นำไปสู่การเห็นคุณค่าของตนเองได้ในที่สุด ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นพื้นฐานสำคัญที่จะนำไปสู่การทำประโยชน์แก่ผู้อื่นต่อไปน้องพิสชา อักษรณรงค์ หรือเรียกสั้นๆ ว่า “ออมมี่”
ปัจจุบันทำงานในตำแหน่งเจ้าหน้าที่กลยุทธ์และนโยบายทรัพยากรบุคคล กลุ่มงานทรัพยากรบุคคลและบริหาร
เคยฝึกงานตำแหน่งไหน

ออมฝึกงานในฝ่ายที่ตอนนี้ทำงานเลยค่ะ สนุกสนาน สามารถพูดคุยและแลกเปลี่ยนความรู้ทั้งเรื่องงานและเรื่องส่วนตัวได้ ทำให้รู้สึกไม่เครียดหรือกดดันกับฝึกงานมากเกินไป  

ความแตกต่างระหว่างฝึกงานและทำงานจริง
พอเรามาเป็นพนักงาน ความรับผิดชอบเราต้องมากขึ้น ทำให้ต้องรู้จักการจัดสรรลำดับความสำคัญของการทำงานแต่ละชิ้นให้เหมาะสม

ประสบการณ์ที่ได้รับจากการฝึกงานและการพัฒนาตัวเอง
ได้ความรู้เรื่องระบบการบริหารงาน HR มากขึ้น ได้ฝึกทักษะการคิดวิเคราะห์ การติดต่อสื่อสารและการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ทำให้มั่นใจในการทำงานมากขึ้น

ความที่ประทับใจตอนฝึกงาน
ทุกคนดูแลเอาใจใส่และเป็นกันเองมาก ทำให้สนิทสนมและผูกพันกับพี่ๆ เหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน เวลาทำอะไรผิดพลาด พี่ๆ ก็พร้อมที่จะสอนและให้กำลังใจกันอยู่เสมอ

คุณค่าของคนผ่านมุมมองของน้อง
คุณค่าของคน คือ การยอมรับในตัวตนของบุคคลนั้น ทั้งความรู้ ความสามารถ และคุณงามความดี ซึ่งคุณค่าของคนจะแสดงออกมาให้ทุกคนเห็นได้โดยไม่จำเป็นต้องบอกกล่าวใครว่าตัวเองมีคุณค่าแค่ไหนความรู้สึกจากน้องฝึกงานทั้ง 5 คนที่ปัจจุบันคือพนักงานจริง คือสิ่งที่ยืนยันได้ดีว่า กลุ่มบริษัทมิตรผลนอกจากจะเป็นบริษัทชั้นนำ ที่มีวิสัยทัศน์กว้างไกลต้องการที่จะก้าวสู่การเป็นบริษัทชั้นนำระดับโลกแล้ว ยังเป็นพื้นที่ๆเปิดกว้างให้กับคนรุ่นใหม่ทุกคน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากสถาบันไหน ถ้ามีความมุ่งมั่นตั้งใจ พร้อมที่จะพัฒนาตนเองอยู่เสมอ ที่นี่ ก็พร้อมที่จะเชื่อมั่นในคุณค่าและเปิดโอกาสให้ทุกคน ได้ก้าวเข้ามาพิสูจน์ความสามารถของตัวเองและเติบโตไปกับ “มิตรผล” พร้อมๆกัน